Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Bao Bì Phát Thành
Phát hiện nấm ĂN RÁC NHỰA ở ngay tại bãi rác khổng lồ của con người

Kỷ địa chất hiện nay chúng ta đang sống mang tên Anthropocene, được khởi động từ khi quả bom nguyên tử đầu tiên phát nổ tại New Mexico vào năm 1945. Nói cách khác, đây là kỷ địa chất do con người tạo ra, vì chúng ta đã có những tác động rất lớn đến "bộ mặt" của hành tinh này.

Nhưng nếu để tả một đặc điểm rõ nhất về kỷ nguyên này, có lẽ nó được thể hiện qua lượng đồ nhựa khổng lồ chúng ta đã tạo ra. Con người dùng đồ nhựa vì nó bền và khó phân hủy, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với hàng tỉ tấn nhựa biến thành rác được vứt thẳng ra đường, hoặc đang trôi nổi trên các đại dương.

 

Tin mừng: Phát hiện nấm ĂN RÁC NHỰA ở ngay tại bãi rác khổng lồ của con người - Ảnh 1.

 

Tuy nhiên, điều khiến khoa học bất ngờ là lượng rác ấy lại tạo thành một môi trường riêng biệt, và nó thu hút các sinh vật tìm cách sống sót nhờ nó. Cụ thể, các chuyên gia từ Trung Quốc mới tìm thấy một loài nấm mang tên Aspergillus tubingensis, với khả năng cực kỳ cần thiết trong kỷ nguyên mới: ăn rác nhựa.

Trong môi trường phòng thí nghiệm, các sợi nấm của Aspergillus tubingensis thể hiện khả năng xâm chiếm bề mặt nhựa, khiến chúng nhanh chóng xuống cấp và phân hủy. Nhưng quan trọng hơn, lần này loại nấm ấy được tìm thấy ở một bãi rác khổng lồ tại Ấn Độ.

 

Tin mừng: Phát hiện nấm ĂN RÁC NHỰA ở ngay tại bãi rác khổng lồ của con người - Ảnh 2.

 

Đây không phải là lần đầu tiên các chuyên gia tìm thấy sinh vật có khả năng ăn rác nhựa. Trước đó, đã từng có một số loại vi khuẩn có khả năng phân hủy nhựa, thậm chí đầu năm 2017, người ta còn tìm thấy hẳn một loài sâu ăn được túi nylon nữa.

Những khám phá này được đánh giá là một tin mừng với Trái đất. Trong khi khoa học vẫn đang đau đầu tìm ra phương án hữu hiệu để phân hủy khối lượng rác cứng đầu, thì có những loài vật lại dựa vào đó để sống. Nó cho thấy sức sống mãnh liệt của tự nhiên, cho thấy khả năng sinh tồn khủng khiếp, có thể tìm thấy ánh sáng ngay cả trong hoàn cảnh bi đát nhất.

 

Tin mừng: Phát hiện nấm ĂN RÁC NHỰA ở ngay tại bãi rác khổng lồ của con người - Ảnh 3.

 

Tất nhiên, ứng dụng lớn nhất đối với các sinh vật này chính là giải quyết những núi nhựa khổng lồ hiện tại. Theo các chuyên gia thì trong vòng 2 tháng tại phòng thí nghiệm, A. tubingensis có thể phân hủy một tấm nhựa từ polyester polyurethane đến mức có thể dễ dàng nghiền vụn.

Kết quả này vẫn còn khá khiêm tốn, nhưng rõ ràng nó đã chứng minh lý thuyết sử dụng vi khuẩn, nấm và nhiều sinh vật khác nhau để phá hủy rác nhựa.

Tuy nhiên, câu chuyện cũng không hề đơn giản. Một trong những lý do khiến nhựa được sử dụng rộng rãi trên thế giới là vì nó được cho là vô trùng bên trong. Giờ đây, vi khuẩn đã tiến hóa để ăn được nhựa, thì rõ ràng những vật dụng tưởng là an toàn như bao bì thực phẩm, hay thậm chí là ống truyền máu trong y tế... cũng cần phải coi chừng.

     

Nguồn: IFL Science